Văn bản Giáo dục

Xây dựng trang web gương sáng thầy, cô
Ngày đăng 05/12/2008 | 12:00 | Lượt xem: 204

Với chủ trương đẩy mạnh việc “phát hiện điển hình, giới thiệu sáng kiến từ cơ sở, nhân rộng mô hình làm tốt trong toàn quốc”, Bộ sẽ hình thành trang web để giới thiệu tấm gương các thầy cô giáo trong cả nước do các địa phương cung cấp.

Theo đó, Bộ GD- ĐT yêu cầu các Sở thường xuyên phát hiện, đánh giá, khen thưởng, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, kịp thời báo cáo về Bộ. Đó là tinh thần chính của công văn hoả tốc mà Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa ký gửi về các Sở GD- ĐT trên toàn quốc.

Công văn nêu rõ: Năm học 2008 - 2009 là năm học thứ ba thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị về cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Chỉ thị 33/2006/CT-TTg ngày 08/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, gọi tắt là cuộc vận động "Hai không", là năm thứ hai triển khai Cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", là năm học đầu tiên triển khai phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" (năm học thực hiện 2 cuộc vận động và 1 phong trào của ngành).

Các cuộc vận động và phong trào thi đua nói trên đã được đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh cũng như toàn xã hội đồng tình hưởng ứng và đã thu được những kết quả bước đầu hết sức quan trọng. Từ các nhà trường, cơ sở giáo dục của cả nước đã xuất hiện những tấm gương cán bộ, giáo viên không ngừng đổi mới sáng tạo và đạt được thành tích xuất sắc trong hoạt động giáo dục, dạy học với những sáng kiến, kinh nghiệm có giá trị.

Đổi mới phương pháp giáo dục, dạy học theo định hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học của học sinh, làm cho việc học tập trở nên nhẹ nhàng mà hiệu quả hơn; trước hết đòi hỏi sự nỗ lực của giáo viên nhưng cần phải có môi trường thuận lợi, đó là sự động viên khích lệ, tạo điều kiện hỗ trợ về cơ sở vật chất, thiết bị, thời gian, sự phát hiện kịp thời, khuyến khích và rút kinh nghiệm, phổ biến những nhân tố mới của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và đồng nghiệp.

Nhiều gương điển hình cùng các sáng kiến, kinh nghiệm đã được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các Sở cần báo cáo kịp thời về Bộ các điển hình tiên tiến để khen thưởng và phổ biến, nhân rộng trên toàn quốc.

Trước mắt, nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/2008) và chuẩn bị kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/2009), kỷ niệm ngày sinh nhật Bác (19/5/2009), để kịp thời động viên những cố gắng có ý nghĩa của đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên trong toàn ngành, Bộ yêu cầu các Sở tổ chức giới thiệu và học tập các gương thầy giáo, cô giáo ở tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc với sáng kiến có giá trị về các hoạt động giảng dạy (đặc biệt là về đổi mới phương pháp dạy học); cần dự giờ, trao đổi với học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp để làm rõ tác dụng các sáng kiến của thầy cô giáo và điều kiện, khả năng phổ biến, áp dụng các sáng kiến đó.

Công văn trên cũng yêu cầu Sở cần chủ trì, phối hợp với Đài truyền thanh, truyền hình địa phương xây dựng các bài nói, phim video giới thiệu cụ thể, sinh động sáng kiến và tấm gương đạo đức của các thầy cô giáo, sao cho mọi giáo viên ở tỉnh, thành phố quan tâm, đến tìm hiểu, học tập được.

Từ nay đến 3/2/2009, Bộ sẽ xét khen thưởng các thầy cô giáo có thành tích, sáng kiến nổi bật nhất của các địa phương cũng như các cơ quan thông tin truyền thông có đóng góp xuất sắc trong việc phát hiện, phổ biến các điển hình tiên tiến trong đổi mới phương pháp dạy học nói riêng và trong phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" nói chung.

Theo Dân Trí