tuần lễ học tập suốt đời

Phát biểu hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời – Trường Tiểu học Quang Trung.
Ngày đăng 03/10/2016 | 10:48 | Lượt xem: 565

Từ ngàn đời xưa, La Sơn Phu Tử - Nguyễn Thiếp, một viên quan nổi tiếng “thiên tư sáng suốt, học rộng hiểu sâu”, từng đỗ đạt, làm quan dưới triều Lê đã từng nói: Ngọc không mài, không thành đồ vật; người không học, không biết rõ đạo. Đạo là lẽ đối xử hằng ngày giữa mọi người. Kẻ đi học là học điều ấy…Đạo học thành thì người tốt nhiều; người tốt nhiều thì triều đình ngay ngắn mà thiên hạ thịnh trị.

Học tập là câu chuyện của muôn người, muôn nơi, chuyện học hành của sĩ tử là chuyện muôn đời. Có lẽ vì thế mà xưa nay có biết bao cách lí giải khác nhau về việc học. Ngày xưa, ông cha ta học là để ra làm quan giúp nước, giúp dân, học là để biết cái chữ mà nên người. Và có bao nhiêu định nghĩa thì có bấy nhiêu cách xác định mục đích của việc học. Theo UNESSCO mục đích của việc học là: " Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình". Học là để tiếp thu tri thức của lịch sử nhân loại đã được tích luỹ trong sách vở nói chung, đồng thời là sự kế thừa kinh nghiệm của các thế hệ đi trước để làm giàu vốn hiểu biết sao cho phù hợp với nhu cầu và trình độ của mình. Mặt khác học còn là sự cập nhật những tri thức mới mẻ, hiện đại không ngừng phát triển và thay đổi từng phút, từng giây của nhân loại.

Đất nước của chúng ta đang tiến theo con đường CNH-HĐH, vì vậy rất cần có những người tài. Các em học sinh, sinh viên cũng như tất cả những người Việt Nam ngày càng phải có nhiều hiểu biết, trình độ cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì vậy học tập là điều rất cần thiết với chúng ta để nâng cao trình độ, kĩ năng đáp ứng cho cuộc sống sau này. Lê-nin - vị lãnh tụ thiên tài của nhân loại đã có một câu nói rất nôỉ tiếng: "Học, học nữa, học mãi". Câu nói ấy chính là một chân lý, một phương châm sống đúng đắn cho tất cả mỗi chúng ta bởi chỉ có học tập mới giúp mỗi người thoát khỏi ngu dốt, đói nghèo, lạc hậu; mới giúp mình thoát khỏi cuộc sống bị lệ thuộc.

Từ ngàn đời xưa, La Sơn Phu Tử - Nguyễn Thiếp, một viên quan nổi tiếng "thiên tư sáng suốt, học rộng hiểu sâu", từng đỗ đạt, làm quan dưới triều Lê đã từng nói: Ngọc không mài, không thành đồ vật; người không học, không biết rõ đạo. Đạo là lẽ đối xử hằng ngày giữa mọi người. Kẻ đi học là học điều ấy…Đạo học thành thì người tốt nhiều; người tốt nhiều thì triều đình ngay ngắn mà thiên hạ thịnh trị.

Ngày xưa, ông cha ta rất coi trọng việc  học nên thường răn dạy con cháu phải học tập cho tốt. Có biết bao nhiêu câu chuyện cảm động về những tấm gương hiếu học. Xưa kia, Mạc Đĩnh Chi là con nhà nghèo, đêm đến vì không có đèn học nên ông đã phải bắt đom đóm cho vào vỏ trứng để học. Hay là nhân vật Trạng Nồi cũng là một chàng thư sinh nghèo khó, không có tiền mua gạo nấu cơm, nên mỗi lần học xong, chàng thường sang bên hàng xóm mượn nồi cơm, vét những hột cơm còn sót lại để ăn. Sau này, trạng Nồi đã thi đỗ Trạng nguyên mà vẫn không quên công ơn của người hàng xóm tốt bụng đó. Trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ, có rất nhiều bạn nhỏ phải lặn lội trong mưa bom bão đạn của giặc để đến trường. Cuộc sống tuy có khó khăn gian khổ nhưng họ vẫn chăm chỉ học tập, không ngừng học tập ở mọi nơi, mọi lúc. Không ít người đã trở thành những giáo sư, tiến sĩ góp phần xây dựng đất nước, xã hội ngày một giàu đẹp, văn minh và hiện đang nắm trọng trách quan trọng trong bộ máy nhà nước ta.

Trong thời đại ngày nay, xã hội ta cũng xuất hiện nhiều tấm gương sáng về lòng ham học. Những bạn nhỏ ở vùng sâu, vùng xa phải trèo đèo, lội suối qua những quãng đường dài để đến học ở những lớp học nghèo nàn đơn sơ dựng tạm. Ấy vậy mà trong số họ xuất hiện bao bạn nhỏ là học sinh giỏi vượt khó, không thua kém bất kì bạn học sinh nào. Trong các kì thi tuyển sinh vào các trường đại học, chúng ta đã được nghe nhiều câu chuyện cảm động về những học sinh nghèo đỗ thủ khoa với số điểm tuyệt đối 30/30 điểm.

Có lẽ không ai dám nhận mình là người hiểu biết và cũng không ai có thể biết hết mọi điều. Những điều chúng ta biết chỉ là tương đối và những điều trước đây ta cho là đúng thì đến một ngày nào đó do sự dịch chuyển của các hệ giá trị trong xã hội những chân lí có thể thành nghịch lí và những nghịch lí lại trở thành những cái có lí trong xã hội. Học chính là để biết cách làm sao cho những kiến thức ta đã thu nhận được đạt hiệu quả nhất định, phục vụ cho cuộc sống của mình và đáp ứng nhu cầu xã hội. Tục ngữ có câu "Trăm hay không bằng tay quen" chính là nhấn mạnh đến khả năng lao động thực tiễn của chúng ta trong cuộc sống. Những điều "hay" điều "biết" có nguy cơ trở thành vô dụng nếu chúng ta không biết cách biến những tri thức sách vở thành những kinh nghiệm quý báu của bản thân mình. Và như vậy, mỗi chúng ta dù ở bất cứ một ngành nghề nào; dù là người lao động bình thường, người công nhân, nhà tri thức…đều phải học tập suốt đời mới không khỏi bị lạc hậu trước những biến đổi của đời sống.

 Con người không thể tách mình ra khỏi xã hội loài người, cần phải học cách chung sống hoà bình, hữu nghị và nhân ái. Muốn đạt được mục tiêu chung của xã hội chúng ta phải không ngừng học hỏi lẫn nhau. Học tập là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân, nói rộng ra là của toàn nhân loại. Con người ta tự mình chăm lo việc học cho mình, tự mình nâng cao vốn hiểu biết, trình độ văn hoá cho mình. Học tập là việc làm của cá nhân, không ai có thể thay thế bản thân người học trong quá trình lĩnh hội, tuy nhiên việc học thuộc mục đích chung của xã hội. Do đó việc học phải vì sự phát triển chung của cộng đồng. Mỗi người đều phải học để chung sống tốt hơn với mọi người. Biết cách chung sống, các quốc gia sẽ giải quyết hiệu quả hơn những vấn đề toàn cầu như bệnh dịch, môi trường, chiến tranh, tệ nạn xã hội…Thời nay chúng ta cần học cách thích nghi nhanh chóng với các điều kiện bên ngoài. Học để chung sống trong xu thế vận động chung của thế giới, tránh được tụt hậu, đói nghèo…

 Xã hội ngày càng phát triển, con người càng có nhu cầu khẳng định cái "tôi" của mình. Từ cái tôi nhỏ bé con người đang tiến gần đến cái cộng đồng rộng lớn, nơi chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh của bản thân. Học tập suốt đời chính là để chung sống là nhu cầu thiết yếu đối với chúng ta không chỉ trong quá khứ, hiện tại mà còn có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của dân tộc đó, quốc gia đó. Với ý nghĩa đó, cô mong muốn và hy vọng tất cả các em học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần hoàn thành tốt mục tiêu giáo dục thể hiện qua chương trình đào tạo của trường, của lớp. Ngoài việc học đủ chương trình đào tạo, chúng ta cần tránh việc học lệch, học để theo đòi bạn bè, học để có bằng cấp…Cần xác định học là việc cả đời và chúng ta phải bắt đầu ngay từ hôm nay. Học ở bất cứ nơi đâu, học ở mọi điều kiện, song cũng nên tránh kiểu học ôm đồm, cái gì cũng học. Học cần có phương pháp, có mục đích cụ thể, rõ ràng và phải có niềm đam mê mới mong đạt được mục đích của mình.

          Học tập mang lại cho con người những giá trị bền vững, làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa hơn. Có một câu danh ngôn nói rằng "Tất cả đều nhàm chán, trừ sự hiểu biết", khao khát tri thức của con người là vô hạn và giáo dục đào tạo ở nước ta được coi là "quốc sách hàng đầu". Khi xác định được mục đích học tập, chúng ta hãy không ngừng phấn đấu để đạt được ước mơ của mình.

Chúng ta hãy cùng nhau thi đua quyết tâm học tập suốt đời:

- Học để trở thành người công dân tốt

- Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả

- Học để làm cho mình và cộng đồng hạnh phúc

- Học để góp phần phát triển địa phương, đất nước và đóng góp cho nhân loại.

                                                                                                           Ban BT THQT