tuần lễ học tập suốt đời

Học sinh phát biểu hưởng ứng nhân dịp phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2016.
Ngày đăng 03/10/2016 | 10:42 | Lượt xem: 434

Kính thưa các thầy cô giáo! Thưa toàn thể các bạn! Em vô cùng vinh dự và phấn khởi được đại diện cho các bạn học sinh được bày tỏ những suy nghĩ của mình trong ngày hội Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời.

Tuổi thơ của mỗi người đi qua với những ký ức đẹp đẽ về mái trường, về thầy cô và ban bè. Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta đó là được yêu thương, chăm sóc, dạy bảo chu đáo, được cắp sách đến trường. Và mỗi ngày đến lớp, khi bước chân qua cánh cổng trường rộng mở là cả một thế giới diệu kỳ với những chân trời mơ ước mở ra trước mắt mỗi chúng em.

Dù là một cô bé, cậu bé đến với trường học mầm non hay mái trường tiểu học, tất cả đều có một mơ ước như nhau đó là: Được học tập, phấn đấu tu dưỡng rèn luyện và trưởng thành để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Và các thầy cô chính là người đã trao cho chúng em chiếc chìa khoá để mở cánh cửa tri thức nhân loại. Mỗi chúng em hiểu rằng; xã hội ngày càng phát triển, khoa học kĩ thuật càng tiến lên, sự đòi hỏi của xã hội ngày càng tăng, ta không học, không thể làm việc được, không theo kịp bước tiến của thời đại. Đến lúc đó chúng ta sẽ trở thành những người lạc hậu trước xã hội, cộng đồng. Hơn thế nữa, hiếu học là một truyền thống tốt đẹp mà từ bao đời nay, ông cha chúng ta đã truyền lại cho con cháu. Không chăm chỉ học tập sẽ đi ngược lại với truyền thống, đạo lý tốt đẹp đó. Việc học trở thành một vấn đề rất cần thiết, cấp bách với chúng ta nên ta cần chăm chỉ học tập cho tốt.

Tuổi trẻ rất cần sự năng động và sáng tạo nhưng không ít bạn lại có những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng học lệch, học tủ, chạy theo những môn học thời thượng, khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt. Nếu không nhanh chóng lấp những lỗ hổng này thì khó có thể phát huy trí thông minh vốn có và không thể thích ứng với nền kinh tế mới chứa đựng đầy tri thức cơ bản đang biến đổi từng ngày từng giờ.

Bên cạnh sự sáng tạo còn cần phải kiên trì, tỉ mỉ, không nên " nước đến chân mới nhảy ". Học phải đi đôi với hành. Học ở trường, học ở nhà, học trong sách vở nhưng cũng cần chăm đọc sách khoa học, nghiên cứu tài liệu ...đặc biệt cần phải có những hiểu cơ bản về tin học. Trong một "thế giới mạng" đang phát triển như hiện nay thì chúng ta không thể không biết đến mạng in-tơ-nét. Trong khi nước ta đang hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới thì những thông tin qua mạng in-tơ-net là không thể thiếu được đối với những bạn trẻ ưa tìm tòi và không ngừng sáng tạo. Học để biết, học để làm và học để cùng chung sống với mọi người.

Cổ nhân đã dạy " Ngọc không mài,không thành đồ vật ; người không học, không biết rõ đạo ". Đạo là lẽ đối xử hằng ngày giữa mọi người. Mọi sự hiểu biết của chúng ta có sâu rộng bao nhiêu mà không có đạo đức tốt thì không thể làm được điều gì có ích cho đất nước.

Sống trong thời đại mới, để đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, muốn " sánh vai cùng các cường quốc năm châu" thì mỗi học sinh chúng ta phải lấp đầy hành trang của mình bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Phải thực sự là những chủ nhân của đất nước.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã từng nói:

Vì lợi ích mười năm phải trồng cây,Vì lợi ích trăm năm phải trồng người. Để ước nguyện ấy của Bác trở thành hiện thực, trong ngày hội: tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời hôm nay, chúng cháu tha thiết mong muốn các bác, các cô, các chú, các bậc cha mẹ hãy dành cho chúng cháu những điều kiện thuận lợi nhất về cả vật chất và tinh thần để mọi lứa tuổi ở các trình độ khác nhau được học tập thường xuyên, liên tục và suốt đời. Bởi lẽ: "tri thức là sức mạnh", "ai có tri thức thì người ấy có được sức mạnh".

Chúng em cũng mong muốn, các thầy cô sẽ luôn là người cha, người mẹ thứ hai của mỗi chúng em, trao cho chúng em chiếc chìa khoá mở cánh cửa của toà lâu đài tri thức. Chúng em xin nguyện học tập suốt đời để xứng đáng với công lao của cha mẹ và các thầy, các cô. Nào các bạn ơi, chúng ta cùng nhau quyết tâm:

- Học để làm cho mình và cộng đồng hạnh phúc

- Học để góp phần phát triển địa phương, đất nước và đóng góp cho nhân loại.

                                                                                                 Ban BT THQT